Em bi bệnh ngứa từ rất lâu rui. Chữa nhìu cách nhung k khỏi. Vậy mình cũng mong các bác sĩ tư vấn giúp ah.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân gây ngứa rất đa dạng, gồm: do các bệnh da (viêm da dị ứng, mề đay, nấm da,…), do bệnh cơ quan nội tạng trong cơ thể (dị ứng thuốc, nhiễm giun sán, đái tháo đường, bệnh gan mật,…),…. Do đó, việc điều trị ngứa chỉ khỏi hoàn toàn khi xác định và loại trừ được nguyên nhân gây ngứa. Trong trường hợp chưa xác định được nguyên nhân gây ngứa, thì việc sử dụng các thuốc kháng histamin để điều trị triệu chứng ngứa là một giải pháp mang tính tạm thời (như trường hợp của bạn đang sử dụng glotizin). Như vậy, với tình trạng của bạn, trước hết bạn cần lưu ý tới chế độ ăn đảm bảo dễ tiêu hóa, tăng cường chất xơ, bổ sung viamin qua hoa quả, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ. Việc hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây ngứa (tôm, cua biển, nhộng tằm,…) và lưu ý các loại xà phòng tắm, dầu tắm để tránh dị ứng là điều nên thực hiện. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý không sử dụng bất kỳ thuốc, sản phẩm gì để chữa trị nếu không có chỉ định, hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa, tránh cào gãi, cọ sát vì có thể khiến da tổn thương và bội nhiễm. Thân chào bạn!