Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi,hôm qua cháu đi ra ngoài mua đồ,gặp chó ngoài hẻm,cháu sợ và chạy đi,chó đuổi theo và té ngã,bị trầy xướt chảy máu,đau và đã sát trùng bằng oxi già và thuốc đỏ ạ,lúc cháu ngã thì thấy cảm giác miệng chó động vào chân ươn ướt,có vẻ chó liếm vào bắp chân,nhưng về nhà cháu kiểm tra thì kh thấy vết cắn hay gì khác ạ,không bị trầy xướt gì hết ạ,cháu không rửa xà phòng chỉ xối bằng nước,khoảng vài giờ sau cháu đọc trên mạng mới đi rửa chỗ bị liếm bằng xà phòng ạ. bên tôi không tư vấn về vấn đề này mong bạn thông cảm Vậy có sao không bs Có cần tiêm ngừa kh bs Dạ cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Vì vậy nếu đã xác định con chó ấy liếm trên vết thương của bạn thì bạn nên đi tiêm ngừa nhé!