Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi,hôm qua cháu đi ra ngoài mua đồ,gặp chó ngoài hẻm,cháu sợ và chạy đi,chó đuổi theo và té ngã,bị trầy xướt chảy máu,đau và đã sát trùng bằng oxi già và thuốc đỏ ạ,lúc cháu ngã thì thấy cảm giác miệng chó động vào chân ươn ướt,có vẻ chó liếm vào bắp chân,nhưng về nhà cháu kiểm tra thì kh thấy vết cắn hay gì khác ạ,không bị trầy xướt gì hết ạ,cháu không rửa xà phòng chỉ xối bằng nước,khoảng vài giờ sau cháu đọc trên mạng mới đi rửa chỗ bị liếm bằng xà phòng ạ. bên tôi không tư vấn về vấn đề này mong bạn thông cảm Vậy có sao không bs Có cần tiêm ngừa kh bs Dạ cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Trước tiên bạn phải xác định xem con chó liếm bạn có nguy cơ mắc bệnh dại hay không, nếu ở khu vực nhà bạn, bạn có thể theo dõi con chó trong vòng 10 ngày, nếu có các biểu hiện như bỏ ăn, chết, thì bạn nên tiêm ngừa dại, còn nếu chó này từ nơi khác ,không rõ nguồn gốc, tuy nhiên lại không cắn bạn mà chỉ liếm thì khả năng nó bị dại là rất ít ( vì chó có biểu hiện dại thường cắn người , và không phân biệt cả chủ, trong trường hợp bạn mô tả cho thấy có vẻ con chó rất hiền lành ,), tuy nhiên để an toàn thì bạn cũng nên đi chích ngừa .điều thứ 2 là bị trầy xước do té ngả ở mặt đường, thì khả năng bị uốn ván cao hơn nhiều, nếu vết thương rộng, sâu, chổ tiếp xúc vết thương không sạch thì bạn cần tiêm ngừa uốn ván (nếu trong vòng 5 năm lại đây bạn chưa tiêm ngừa uốn ván). Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !