Xin chào bác sĩ,bác sĩ cho e hỏi . E bị hắc Lào ở chân . Mùa đông thì bình thường ko sao nhưng cứ đến mùa hè e lại bị mà chỉ bị ở quanh bàn chân thôi. Ngứa Ngãi thì có mụn nước . E bị vậy 5 năm rồi. Bác sĩ cho e hỏi e nên mua thuốc gì để trị dứt điểm bệnh này ạ
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh hắc lào là bệnh do vi nấm có tên khoa học là Dermatophytes gây ra. Bệnh hắc lào gặp ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường gặp ở những người làm việc trong môi trường ẩm ướt, ra mồ hồi nhiều, vệ sinh kém, bơi lội trong vùng nước bẩn. Bệnh lây truyền chủ yếu từ người sang người. Biểu hiện của bệnh: đầu tiên có cảm giác ngứa, mảng da ở vùng ngứa có màu đỏ hoặc sẫm màu, viền bờ rõ rệt, trên viền bờ có mụn nước lấm tấm, ngày càng lan rộng ra thường có hình tròn giống như đồng tiền. Bệnh ngứa nhiều về đêm, khi thời tiết nóng, ra nhiều mồ hôi. Bệnh hắc lào gặp khắp nơi trên da, ngoại trừ các kẽ chân, tay nhưng thường gặp ở bẹn, chân, tay, mặt, bụng, ngực. Bệnh hắc lào gây nhiều cảm giác khó chịu cho bệnh nhân, nếu không điều trị kịp thời và đúng bệnh sẽ lan rộng sang những vị trí lân cận, tăng kích thước hoặc chàm hóa. Bệnh cũng có thể lây sang cho người khác, do tiếp xúc trực tiếp hay khi mặc chung quần áo. Nhiều người bị bệnh ở vùng kín cảm thấy e thẹn không dám đi khám bệnh, tự mua thuốc về bôi hay uống. Triệu chứng bệnh thay đổi nhưng không khỏi hẳn, bệnh giảm rồi lại tái phát, hoặc sử dụng thuốc không đúng có thể gây nên tình trạng ngứa dữ dội, đau rát, có thể làm sạm da, phỏng, chảy nước... Để điều trị bệnh tại chỗ, có thể sử dụng các loại thuốc như imidazole, ciclopiroxolamin, terbinafine, amorolfine, ketoconazole. Bôi 1-2 lần/ngày, thời gian điều trị kéo dài từ 2-4 tuần, tùy vào mức độ tổn thương. Trong trường hợp bệnh tái phát nhiều lần hay tổn thương ở nhiều vị trí khác nhau. Có thể sử dụng thuốc uống. Thời gian điều trị kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng. Nhưng cần cẩn thận khi sử dụng thuốc chống nấm toàn thân do thuốc có các tác dụng phụ. Việc dùng thuốc, nhất là thuốc uống, cần theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa Da liễu để được điều trị dứt điểm. Thân.