Xin chào bác sĩ, Em thường ít vận động nên ra mồ hôi rất nhiều mỗi khi vận động. Mùi cũng rất khó chịu. Có cách nào để hạn chế k? Em cug thuong xuyên sử dụng các sp khử mùi nhưng cảm giác k ăn thua
Trả lời:
Chào bạn! Theo như bạn nói thì bạn bị tăng tiết mồ hôi, có 2 loại tăng tiết mồ hôi: loại tăng tiết mồ hôi thứ phát (xảy ra sau những tổn thương thần kinh trung ương) và loại tăng tiết mồ hôi tiên phát. Nguyên nhân của bệnh tăng tiết mồ hôi là do cường giao cảm. Những yếu tố kích thích tăng tiết mồ hôi nhiều như: - Những yếu tố kích thích do nóng nực hay do xúc động sẽ làm tăng tiết mồ hôi trên toàn cơ thể, ngay cả khi mùa rét cũng chảy mồ hôi. - Những yếu tố thông thường khác có thể gây tăng tiết mồ hôi như tập thể dục thể thao, giao hợp, ăn thức ăn nóng có vị cay, uống rượu Bệnh tăng tiết mồ hôi có thể kéo dài nhiều năm mà vẫn không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động, nhất là trong những trường hợp ra mồ hôi nhiều ở tay và chân. Có nhiều phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi: như sử dụng chất chống mồ hôi, liệu pháp điện di, tiêm botox, phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm….Tuy nhiên, những phương pháp này thường được áp dụng điều trị tăng tiết mồ hôi ở tay, chân, nách. Hiện tại chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm mồ hôi ở đầu. Bạn có thể tìm hiểu các phương pháp điều trị bằng Đông y. Bên cạnh đó bạn nên áp dụng chế độ sinh hoạt sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ, bổ sung vitamin C và canxi. Để hạn chế mùi khó chịu bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm như: hành tây, tỏi,đồ có chứa caffein ( cafe, trà, socola, đồ có ga...), đồ cay nóng, rượu, thuốc lá, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ tanh... Nên uống nhiều nước, hoa quả tươi,rau xanh.... Thân mến!