Xin chào bác sĩ, cứ ra nắng là cháu bị nổi mẩn và rát ở một số vùng cố định như quanh môi, hai cánh tay. Cháu 21 tuổi và bị thế này 3 năm rồi, cứ hè đến ra nắng một lúc lâu là bị. Mỗi lần bị cháu lại bôi corticoid rất hại da. Cháu muốn hỏi là có cách chữa trị dứt điểm bệnh mày không, hoặc có phương pháp nào chữa mà không cần dùng corticoid không ạ? Cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào cháu, Tình trạng của cháu là do bị dị ứng thời tiết. Nguyên nhân dị ứng ra do thời tiết nắng nóng gây nên. VÌ vậy tốt nhất là cháu nên phòng tránh bằng cách hạn chế ra ngoài nắng nóng , nhất là buổi trưa và đầu giờ chiều. Nếu có việc cần thiết phải ra nắng, cháu nên mặc áo chống nắng, che chắn cẩn thận. Ngoài ra cháu cần tăng cường ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có thể uống 1 đợt Vitamin C kéo dài. Khi bị dị ứng cháu cũng không cần dùng Corticoid mà có thể dùng thuốc mỡ chống dị ứng như Phenergan thì không ảnh hưởng gì đến da. Thân mến