Xin chào bác sĩ,cháu 14 tuổi da mặt của cháu là da hỗn hợp mụn đâu đen có trứng cá cũng có vây cháu hỏi bác sĩ làm thê nào đê giảm và bớt đi đc ạ cháu là con trai
Trả lời:
Chào bạn, Mụn đầu đen hình thành do bụi bẩn và tế bào da chết gây bít lỗ chân lông, làm cho tuyến bã nhờn không được đào thải ra ngoài mà chúng tích tụ lại sâu trong chân lông gây viêm nhiễm từ bên trong hình thành nên nhân mụn, ban đầu chúng có màu trắng hoặc ngả vàng thế nhưng khi đầu mụn tiếp xúc với không khí sẽ bị không khí oxy hóa khử làm đầu mụn trở nên đen, nâu. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn thấy đầu của nhân mụn đầu đen thường đen. Trước tiên là chăm sóc da bên ngoài. Da mặt bẩn là nguyên nhân chính gây ra mụn đầu đen, do đó bạn phải rửa mặt 2 – 3 lần/ ngày với sữa rửa mặt. Lưu ý, nhằm giúp mụn nhanh khỏi và hỗ trợ tốt trong việc ngăn ngừa quay trở lại, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là những loại sữa rửa mặt có tính sát khuẩn cao, chứa hoạt chất kháng khuẩn acid silic trung tính, chiết xuất từ đất sét, bùn khoáng hay trà xanh và ít bọt. Bên cạnh đó, sau mỗi lần rửa mặt đừng quên dùng thêm nước hoa hồng, giúp làm sạch da một lần nữa, đảm bảo da được thông thoáng và sạch sẽ một cách toàn diện, đồng thời cân bằng độ ẩm giúp da khỏe mạnh hơn, từ đó mụn không có cơ hội xuất hiện. Nếu muốn lấy nhân mụn đầu đen ra, bạn không được nặn, cạy khiến mụn lây lan, da tổn thương sâu, dễ để lại sẹo... mà hãy dùng miếng dán lột mụn, nhưng chỉ thực hiện mỗi tuần 1 lần là đủ, đừng lạm dụng quá đà mà xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn. Đối với chăm sóc da từ bên trong. Nên xây dựng chế độ ăn uống điều độ, không lạm dụng gia vị cay nóng, đường, muối, đồ ăn nhiều dầu mỡ, uống bia rượu hay nước có gas. Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường thêm chất bổ dưỡng cho cơ thể và uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày. Tránh lo lắng, phiền muộn, thức khuya, stress, căng thẳng... luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái và đi ngủ sớm, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ ngày, như thế mới có thể giúp cải thiện tình trạng mụn. Chúc bạn có làn da như ý.