Xin chào bác sĩ, má cháu có những mụn như thế này, cháu muốn hỏi liệu chúng có phải mụn đầu đen không và làm thế nào để xóa hoàn toàn mấy cái mụn này ạ vì chúng ở trên má cháu cũng vài tháng rồi! Làm thế nào để ngăn chúng lan ra ạ? Cháu có nên nặn không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Theo như hình ảnh bạn cung cấp thì bạn bị mụn đầu đen tuy nhiên không có nhiều. Mụn đầu đen xuất hiện chủ yếu trên da nhờn. Chất dầu tiết quá nhiều và làm bít lỗ chân lông, chúng tích tụ lâu ngày cứng lại thành cục. Phần tiếp xúc với không khí (ở phần ngoài của da) sẽ có màu đen. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này : có thể do vệ sinh da chưa đúng cách, uống ít nước hoặc do bệnh lý (thiếu máu, táo bón, vv...) Để loại bỏ mụn đầu đen trước tiên bạn cần vệ sinh da sạch sẽ, nên lựa chọn sữa rửa mặt có chất tẩy nhẹ rử 2 lần/ ngày, massage da mặt và vùng da bị mụn đầu đen bằng dầu olive 3 – 4 lần/ tuần, tăng cường uống nước ( 3 lít/ ngày) để đào thải chất độc cho da, ăn nhiều hoa quả tươi, hạn chế ăn đồ nhiều dầu, mỡ...Ngoài ra có một số phương pháp trị mụn đầu đen tại nhà với nguyên liệu đơn giản như lòng trắng trứng, massage bằng cơm nóng, sữa chua khoai tây...và nên tẩy da chết cho da 1 tuần 2 lần. Bạn cũng nên xem xét lại chế độ ăn uống tránh để tình trạng thiếu máu và táo bón, loại trừ nguyên nhân gây mụn, tuyệt đối không nên nặn mụn sẽ làm tình trạng mụn bị lan rộng và khiến da bị tổn thương gây nên vết thâm khó lành. Thân mến!