Xin chào bác sĩ, ở dưới 2 ngón chân cái của cháu tạm gọi là bị chai sưng, không đau không ngứa, nhìn kĩ thì nó có nhiều sợi như sợi thịt, cấu thử lại đau, cháu nghĩ là vết thương hở bình thường nhưng mấy tháng rồi không khỏi, mong bác sĩ giải đáp.
Trả lời:
Chào bạn, Triệu chứng của bạn dân gian gọi là mắt cá, đây là một dạng của bệnh mụn cóc gây ra bởi viru HPV ( Human Papiloma Virus). Vì đây là bệnh gây ra do virus, trong quá trình bệnh có khi bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít xảy ra, chủ yếu là gặp ở trẻ em. Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó cần thiết là nên điều trị càng sớm càng tốt. Về phương pháp điều trị : - Chấm acid - Chấm Nitơ lỏng - Đốt điện (Electrosurgery) - Tiểu phẫu (gây tê tại chỗ)