Cho e hỏi viêm da tiết bã điều trị sao. Em bị ngứa và gàu trên da đầu...nhưng bây giờ thấy trên mặt xuất hiện giống như lang beng
Trả lời:
Chào em ! Để chữa trị bệnh viêm da tiết bã cần kết hợp các biện pháp khác nhau gồm dùng thuốc chữa trị, chăm sóc và bảo vệ da bị tổn thương. Cụ thể như sau: Phương pháp sử dụng thuốc chữa viêm da tiết bã Đó là các loại thuốc kháng sinh sử dụng nhằm kiểm soát các triệu chứng của bệnh, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn và làm sạch da. Tùy theo từng tình trạng bệnh và vị trí da bị tổn thương để áp dụng các loại thuốc phù hợp. Đối với viêm da tiết bã ở mặt thường dùng các loại thuốc kháng nấm, kem bôi chống ngứa như Nizoral hoặc thuốc uống. Một loại thuốc gọi là immunomodulators, như tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel) có tác dụng kháng nấm, chống viêm cũng được sử dụng phổ biến. Đối với các trường hợp bị viêm da tiết bã của da đầu: dùng các loại dầu gội có chứa thành phần thuốc theo toa như Ketoconazole, Ciclopirox, Tar, Pyrithione kẽm,… Các loại dầu gội này nếu sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần mà không thấy chuyển biến thì cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị bằng phương pháp khác. Cách chữa bệnh viêm da tiết bã bằng thảo dược – Dùng dâu tằm Bạn có thể dùng lá hoặc thân cây dâu tằm để chữa viêm da tiết bã rất hiệu quả mà an toàn cho da. Trong lá cây dâu tằm có chứa chất kháng khuẩn, các loại vitamin và nhiều axit amin giúp làm sạch da, bảo vệ và phục hồi vùng da bị tổn thương. Bạn có thể áp dụng theo 2 cách như sau: Cách 1: dùng lá cây dâu tằm Bạn lấy khoảng 100gr lá dâu tươi đem rửa sạch sau đó cho vào nồi cùng với 3 lít nước đun rồi nhỏ lửa dần cho đến khi còn còn khoảng 1 lít nước. Dùng nước này để tắm hoặc gội đầu tùy nơi bị viêm da tiết bã kết hợp massage nhẹ nhàng trong vòng 10 phút. Bạn để như vậy thêm khoảng 2 phút nữa thì tắm gội lại bằng nước sạch. Thực hiện như vậy mỗi tuần 2 – 3 lần nhé. Cách 2: dùng thân cây dâu tằm Lấy cành dây cắt thành từng khúc nhỏ, phơi khô rồi đốt thành than (lưu ý không nên để than bị nát). Khi than đã nguội thì cho vào chậu nước sạch để qua đêm đến sáng hôm sau thì lọc lấy nước trong đem đun sôi. Để nước nguội rồi bạn dùng để tắm hoặc gội đầu. Sau đó tắm gội lại với nước sạch. Với cách này, bạn cũng nên thực hiện liên tục mỗi tuần từ 2 – 3 lần sẽ mang lại hiệu quả cao. – Dùng mật ong Mật ong được xem là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bổ sung dưỡng chất phục hồi làn da, làm giảm các triệu chứng da bong tróc, đỏ da. Bạn có thể áp dụng dùng mật ong theo các cách như sau: Cách 1: lấy 1 thìa mật ong nguyên chất hòa cùng với nước cất với tỉ lệ 90% mật ong : 10% nước. Dùng hỗn hợp này bôi lên vùng da bị viêm da tiết bã rồi masage nhẹ nhàng, sau đó để im như vậy khoảng 1 tiếng sau thì rửa, gội lại bằng nước ấm. Thực hiện liên tục như vậy 2 – 3 lần mỗi tuần và liên tiếp trong khoảng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Cách 2: kết hợp dùng mật ong với muối Bạn trộn đều 2 thìa mật ong nguyên chất với nửa thìa muối bột đã được rang và giã tạo thành hỗn hợp. Sau khi rửa mặt sạch sẽ thì dùng hỗn hợp bôi lên da mặt chỗ bị bệnh và để như vậy khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. – Dùng dầu dừa Dầu dừa chứa nhiều vitamin E, các axit amin có tác dụng kháng khuẩn, làm mềm da rất tốt và an toàn. Cách dùng rất đơn giản. Bạn chỉ cần lất dầu dừa pha với nước như đối với cách dùng mật ong nêu trên để áp dụng lên da bị bệnh trong 4 tuần liên tiếp. Cách đơn giản này sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm da tiết bã, dưỡng ẩm và phục hồi da hiệu quả. Thân ái chào em !