Xin chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi, da mặt em không phải là da mụn. Nhưng không biết tại sao vào tháng 10 năm ngoái (2015), da mặt em nổi lên nhiều mụn khắp mặt. Em không biết lí do tại sao em lại bị nổi nhiều đến thế. Em có ra nhà thuốc tây mua thuốc uống, thì họ đưa cho em thuốc Acnotin 10, qua tìm hiểu trên mạng thì thấy thuốc có rất nhiều tác dụng phụ và hại cho gan. Em sử dụng 1 tháng và ngưng. Mụn có giảm nhưng không phải hoàn toàn. Đến khoảng tháng 3/2016, em lại tiếp tục bị nổi lên nhiều những mụn to. Em có đi bác sĩ da liễu và điều trị thì họ chẩn đoán là mụn trứng cá. Cho em thuốc uống và thuốc bôi, đến tận bây giờ cũng đã gần 8 tuần nhưng chỉ đỡ chứ vẫn không hết hẳn. Da mặt em hiện giờ vẫn còn mụn, mụn này lặn là mụn khác lại lên, da mặt sần sùi, nhăn nheo và rát. Bác sĩ da liễu cho em thuốc uống gồm Azissel 250 (uống sau ăn 2 tiếng, uống 3 ngày liền và nghỉ 4 ngày), Cystine B6, và Vitamin A 50.000 IU thì ngày nào cũng uống. Em tìm hiểu thì kháng sinh Azissel dùng thời gian dài sẽ làm tăng men gan và có hại. Khi uống em rất đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và đau bụng, tiêu chảy. Không biết em sử dụng liên tục như thế có ảnh hưởng hay có những tác dụng phụ gì đến các bộ như gan, thận,...về sau không ạ? Và có làm suy giảm sức khoẻ của em không ạ? Em xin cám ơn bác sĩ! Em xin chào bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Theo như hình ảnh bạn cung cấp thì đích thực bạn đang bị mụn trứng cá. Và những thông tin bạn tìm hiểu hoàn toàn có cơ sở. Đầu tiên lời khuyên dành cho bạn là việc điều trị mụn trứng cá là lâu dài kết hợp vừa dùng thuốc và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc da mặt khoa học và chặt chẽ. Azissel là kháng sinh azithromycin có tác dụng ddooid với nhiễm khuẩn da, dưới da, mô mềm do vậy trong trường hợp này BS kê đơn là hợp lý tuy nhiên liệu trình điều trị kháng sinh thường từng đợt và mối đợt kéo dài khoảng vài ba tuần.Thuốc có gây những tác dụng phụ như bạn mô tả và dùng lâu ngày và liều cao có nguy cơ đọc cho gan, thận. Việc điều trị mụn bạn nên tránh stress; hạn chế thức khuya, tránh đồ ăn cay, nóng, hạn chế đồ ngọt, đeo khẩu trang khi ra ngoài và sử dụng sửa rủa mặt chuyên khoa da liễu. Thân!