Xin chào bác sĩ, em là nam năm nay 16 tuổi . Cằm của em nổi rất nhiều mụn màu trắng trắng , không đau , bình thường thì nhìn không thấy , khi cười hoặc căng phần da dưới cằm thì thấy rõ . Bác sĩ cho em hỏi đây là mụn gì và cách điều trị tại nhà ạ . Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Hình của bạn chụp khá mờ, tuy nhiên có thể cho thấy tổn thương mụn rất nhiều, có nhiều loại sang thương khác nhau, vưà mụn mủ và mụn cám. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên mụn ,có thể do thay đổi nội tiết, do chế độ ăn uống, do môi trường. Mụn là bênh lý mạn tính, việc điều trị mụn đòi hỏi phải kiên trì điều trị thuốc và thay đổi lối sống, hạn chế các thức ăn nhiều đường , chất béo, tránh căng thẳng tâm lý, ngủ đủ giờ, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vệ sinh da mặt sạch sẽ, có thể sử dụng các loại sữa rữa mặt có tính chất giử ẩm như cetaphil, còn về điều trị thuốc bạn nên tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được tư vấn cụ thể hơn, tránh tự điều trị vì có thể làm bệnh nặng hơn. Thân mến !