Xin chào bác sĩ, cháu là nam 24 tuổi Cháu bị mụn trứng cá, mụn bọc từ lúc học cấp 3, cháu đã uống qua nhiều loại thuốc và tình trạng có khá hơn, mụn chỉ xuất hiện thỉnh thoảng cho đến khi học đại học thì thời gian mụn xuất hiện bị rút ngắn lại. Hiện tại cháu đi làm, khi chuyển qua công ty khác vì môi trường không được tốt nên đã cháu bị viêm da, xuất hiện mụn mủ, da cháu tiết ra nhiều dầu, trước đó thì da cháu rất ít dầu. Cháu đã nghỉ cty đó được 5 tháng, và điều trị mụn đến nay là khoảng 3 tháng. Liệu trình điều trị của cháu như thế này : Toa 1: eulexcin 500, b1 50mg, zinc 70mg (mỗi toa uống 2 tuần) Toa 2 và 3 chỉ thay đổi kháng sinh là Dosen 500 và Hapenxin 500 Toa 4: chỉ uống sulfatrim 480 Bác sĩ có dặn là không được ăn đồ ngọt, có đường. Không dùng sữa rửa mặt, rửa mặt bằng nước lạnh 3lan/ngày. Cháu đã làm đúng như thế Hiện nay cháu chỉ uống một vài Vitamin để trị thâm, không uống kháng sinh nữa. Trong thời gian uống có kháng sinh thì da thỉnh thoảng chỉ lên 1-2 cục mụn nhẹ, đến giờ cháu không uống kháng sinh thì mụn mủ nhỏ lại lên liên tục hơn, nhưng không nhiều. Mong bác sĩ cho cháu thêm lời khuyên để trị mụn triệt để, và có nên dùng thuốc hoặc sữa rửa mặt gì để dùng ngoài da không ạ? Xin cám ơn Bác sĩ !
Trả lời:
chào bạn điều trị kháng sinh chỉ giúp làm sạch mụn đợt đó, nhưng đến lúc ngưng thì mụn lại lên, đó là do nội tiết tố của bạn, sinh da dầu, kết hợp bụi bẩn gây bít tắc lỗ chân lông, làm vi khuản dễ phát triển gây mụn. cho đến khi bạn 30-35 tuổi, tuyến bã nhờn kém phát triển lại, thì tình trạng mụn mới giảm. vậy nên tôi khuyên bạn như sau: nếu trong đợt này đang có mụn viêm nhiều, thì: tiếp tục sử dụng kháng sinh khoảng 1 tháng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ ( như cetaphil ), dùng các thuốc bổ trợ chống kiềm dầu chứa kẽm ( ZinC, acna care... ) khi mụn bớt, thì bạn nên sử dụng các dược phẩm chăm sóc da của các hãng uy tin ( như vichy, bioderma...) nhằm: kiềm dầu, kháng khuẩn, chăm sóc da bị tổn thương, làm mờ sẹo. chăm sóc da liên tục thì mụn sẽ bớt lên. sản hầm bao gồm: 1. nước hoa hồng, sữa rửa mặt ( dùng tiếp cetaphil hoặc loại dịu nhẹ khác ), kem dưỡng ẩm ban ngày, nước tẩy trang. tất cả đều có tác dụng làm sạch và kiềm dầu, ngoài ra làm mềm da, chăm sóc vùng da tỏn thương. thân ais