Xin chào bác sỹ, tôi muốn hỏi cách trị nước ăn chân . Thì phải làm gì?
Trả lời:
Nếu tiếp xúc thường xuyên với nước bẩn, đặc biệt nếu bạn sinh sống ở vùng ngập nước kéo dài, vi khuẩn và nấm trong nước sẽ bám vào da, gây bệnh nấm da. Để chữa trị nước ăn chân, trước tiên bạn cần phải rửa thật sạch nơi bị bệnh bằng nước nước muối ấm, lau khô bằng khăn bông sạch, sau đó bôi thuốc chống nấm hoặc có thể dùng một số bài thuốc nam như sau: Có thể bôi một trong số các thuốc: BSI 2%, ASA, Castellami, Nizoral, Calorem. Cũng có thể sử dụng các dung dịch màu như : xanh Methylen, màu tím Gentian, màu đỏ Fuschin để sát khuẩn và khô mủ. Khi bị tổn thương nặng, dùng kết hợp với thuốc chống nấm như Griseofulvin, Nizoral hoặc Sporal . Nếu có mủ, đau nhức thì phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm. Có thể dùng một trong số thuốc nam điều trị như : Nấu nước lá lốt xông chân, rồi ngâm rửa chân. Nấu nước kim ngân đặc rửa chân. Lấy búp ổi (hoặc lá mướp già) giã với muối, xát nhẹ vào chỗ ngứa, ngày 2-3 lần. Một số bài thuốc dân gian khác: Lấy lá trầu không, vò nát, xát vào các kẽ ngón chân, hoặc lấy nước vắt ở lá trầu bôi vào các kẽ ngón chân. hoăc dùng phèn chua với hoàng đằng cũng có thể chữa khỏi. Bạn nên lưu ý : Khi bị nước ăn chân cần duy trì ngâm vùng da bị bệnh vào dung dịch thuốc tím được pha loãng từ 2 - 3 lần, hoặc nước muối 9% và giữ gìn chân thông thoáng, sạch sẽ. Nếu thấy bệnh không khỏi, cần đến các trung tâm da liễu để khám và điều trị. Chúc bạn mạnh khỏe!