Xin chào bác sĩ, bị rạn da (nứt da) ở đùi, vùng rạn da có màu đỏ hoặc tím là nguyên nhân do đâu và làm sao để hết ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Khi da vùng đùi bị kéo căng dẫn tới các sợi collagen và elastin bị đứt gãy sẽ gây rạn nứt da ở lớp trung bì, khiến lớp thượng bì lõm xuống tạo ra hình ảnh rạn nứt bên dưới làm thượng bì lõm xuống. Những tổn thương này sẽ không được tái tạo, rất khó để có thể trở lại như thường. Dễ bị rạn da đùi nhất là những phụ nữ đang mang bầu từ giữa thai kì trở đi. Khi ấy, trọng lượng bắt đầu tăng đột ngột khiến cơ thể bà bầu tăng cân nhanh chóng đã đẩy da bụng căng khiến các sợi làm nhiệm vụ chun giãn bị đứt gãy. Đối tượng thứ hai dễ bị rạn da đùi là bệnh nhân béo phì. Béo phì toàn thân hay chỉ đơn giản là béo phần mông, đùi đều dễ dàng bị rạn da ở đùi. Có những người không mập mạp vẫn có khả năng bị rạn da do di truyền. Đặc biệt là những bé gái có người thân trong gia đình bị tiểu đường, khi dậy thì hormone giới tính xuất hiện nhưng dễ mất cân bằng có thể gây rối loạn tổng hợp collagen và elastin làm rạn da xuất hiện. Đối tượng cuối cùng là những người phải sử dụng corticoid kéo dài nhiều ngày. Phần thượng bì của những người này sẽ mỏng, các sợi collagen đàn hồi kém cũng dễ đứt gãy. Cũng giống như vết rạn da ở những vị trí khác, rạn da ở đùi lúc đầu có màu hồng tím hoặc đỏ tía. Chúng thường tạo ra những đường song song dài 2-6cm, bề ngang khoảng 1cm, có khi nhỏ hơn. Theo thời gian, những vết rạn da sẽ nhạt màu dần và cuối cùng là trở thành màu trắng. Về cơ bản, các sợi collagen bị giãn tối đa, còn các sợi elastin bị phá vỡ, co rút lại khi bị rạn da cũng có nghĩa là khó có thể trở lại làn da như ban đầu. Tuy nhiên, nếu rạn da mới ở giai đoạn đầu thì bạn có thể sử dụng một số biện pháp dưỡng ẩm, massage da nhẹ nhàng vẫn có thể khắc phục được tình trạng. Còn nếu da bạn đã ở giai đoạn 2 thì rất khó, khả năng gần như bằng không. Thân