Xin chào bác sĩ,hiện tại tôi đang bị kiến ba khoang đốt,nó đã nổi bọng nước lên và vỡ,vậy bây giờ nên bôi loại thuốc nào để da nhanh khỏi, vì thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc nên tôi rất phân vân. Hiện tôi đang bôi loại DAEHWA ACYCLOVIR CREAM nhưng thấy không thuyết giảm và các vết ba khoang đốt có tình trạng bị lan ra vùng khác trên cánh tay. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường có các biểu hiện sau: Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục. Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp. Cảm giác rát bỏng tại chỗ Viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh Zona. Zona thường gặp ở những người từng bị thủy đậu, với các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn. Tổn thương cơ bản là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên cơ thể. Thuốc trên bạn đang dùng là thuốc điều trị zona thần kinh, không phải thuốc dùng điều trị viêm da do kiến ba khoang. Nếu đúng là bạn bị viêm da do kiến ba khoang thì bạn có thể làm như sau: - Rửa sạch da với xà phòng, nước sạch - Nếu cảm giác khó chịu hay ngứa nhiều bạn có thể bôi corticoid tại chỗ từ 3-5 ngày. VD: Betamethason, Axcel Fusidic acid.... - uống cimetidin hoặc telfast cũng giúp giảm ngứa - Nếu bọng nước bị nhiễm trùng bạn có thể uống thêm kháng sinh như augmentin hay unasyl. Thân mến