Xin chào bác sĩ, lúc trước da cháu ít khi bị nổi mụn nhưng dạo này cháu lại hay bị nổi mụn mà hay bị ở 2 bên má. Cả ở lưng cũng có trong (lúc trước không có). Da cháu thuộc loại da mát. Cháu còn là sinh viên nên cũng có ăn uống thất thường và hay ăn mỳ gói. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị như thế có phải do cháu ăn uống không hợp lý nên bị hay do vấn đề tiêu hóa của cháu không tốt không ạ. Bác sĩ tư vấn giúp cháu để cải thiện tình trạng hiện giờ với ạ. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu. Mụn trứng cá là hiện tượng thường xảy ra trong lứa tuổi dậy thì, tuy nhiên có thể gặp ở người trưởng thành nếu có rối loạn nội tiết hoặc cường aldrogen. Nguyên nhân gây ra mụn có thể do : - Sự gia tăng hoóc môn ở lứa tuổi thanh thiếu niên (điều này có thể làm cho các tuyến dầu bị bít lại thường xuyên hơn) -Stress, mất ngủ dẫn đến rối loạn nội tiết tố -Dị ứng hóa mỹ phẩm. - Bệnh lý gây cường nội tiết - Sử dụng 1 số thuốc như corticoid - Ăn uống Để cải thiện tình trạng trên , trước tiên cháu cần xác định xem có nguyên nhân cụ thể nào không để điều trị. Ở trường hợp của cháu có thể do sự ăn uống không hợp lý , ăn mỳ tôm nhiều gây nóng trong dễ sinh mụn. Ngoài ra cháu cần cần vệ sinh da mặt thật sạch sẽ. Cháu hãy sử dụng nước ấm pha với một chút muối để rửa sạch bã nhờn. Có thể sử dụng giấy thấm dầu để hạn chế việc tiết dầu trên da mặt.Hàng ngày cần uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước. Nước giúp cân bằng bài tiết và hạn chế dịch nhờn. Nên hạn chế ăn những đồ cay , nóng, thức khuya. Ngoài ra cháu cũng có thể đắp mặt nạ trái cây để cung cấp dưỡng chất cho da và hạn chế tiết dầu. Còn ở vùng lưng, là vùng khó vệ sinh nhất trên cơ thể. Vì thế cháu nên mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Thường xuyên thay ga trải giường, chiếu, chăn gối. Chúc cháu mau chóng lấy lại được một làn da đẹp. Thân mến