Chào bác sĩ em năm nay 18 tuổi bị bạch biến tầm 2 năm mới đầu vài nốt trong người giờ thì lại bị vài nốt ở tay , sau cổ , và mặt , 1 số hình ảnh này chỉ là số ít , bác sĩ cho e hỏi tuy bệnh bạch biến không có thuốc chữa nhưng bây giờ đã có thuốc gì chữa trong vài tháng mà mang lại hiệu quả cao chưa ? Và bạch biến của em không phải thể bạch biến toàn thân thì có dễ chữa ko ạ ! Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào cháu Bạch biến là một bệnh lý của da thường gặp, chiếm 1-2% dân số. Bệnh được biểu hiện là một hoặc nhiều tổn thương da mất sắc tố, giới hạn rõ, bề mặt láng phẳng. Nguyên nhân chưa rõ. Tuy nhiên người ta thấy rằng bệnh có liên quan đến yếu tố gia đình (20-30% bị bệnh khi trong gia đình có người bị bệnh) và hiện tượng tự miễn, sau nhiễm siêu vi (viêm gan siêu vi…). Diễn tiến của bệnh thường khó biết trước. Các đốm trắng có thể tồn tại lâu dài không có thay đổi gì cả, cũng có thể lan rộng ra từ từ, hoặc tự thu nhỏ lại. Khoảng 15-25% trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số trường hợp bệnh kéo dài có khi suốt đời, ngoài ra không có biến chứng gì khác. Tuy làm mất thẩm mỹ nhưng bệnh không ảnh hưởng sức khỏe chung. Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ... Việc điều trị đòi hỏi phải kiên nhẫn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến. Vì vậy, người bị bệnh cần có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi. Theo chúng tôi, cháu nên đi khám tại Bệnh viện Da liễu TW để được Bác sĩ thăm khám trực tiếp và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Ngoài ra, cháu nên có cuộc sống thoải mái, ăn uống, nghỉ ngơi có điều độ, lạc quan. Việc điều trị phải xác định lâu dài, không nóng vội, không chán nản để bệnh không nặng thêm Chúc cháu thành công!