Xin chào bác sĩ, 2 bàn chân tôi bị mọc mụn nước rất ngứa, sau 1-2 ngày thì khô đi, rồi da chỗ mụn sẽ tróc đi, cứ như vậy nhiều năm rồi. Hơi bất tiện nhưng cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi chưa đi khám da liễu. Xin hỏi đây có phải bị nấm ăn chân không, nên điều trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Qua thông tin bạn mô tả, mặc dù chưa rõ tổn thương xuất hiện lâu chưa, các ngón chân khác hoặc kẽ chân có tổn thương gì không, nhưng có thể nghĩ nhiều đến bệnh chàm đầu chi. Bệnh chàm đầu chi biểu hiện rất đa dạng và thường có đặc điểm chung như ngứa, khó chịu, mụn nước thành từng mảng, giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng và hay tái phát. Mụn nước có thể tự vỡ hoặc do gãi vỡ ra. Vảy tiết khô đọng và bong ra để lộ lớp da nhẵn bóng mỏng. Lớp da vừa tái tạo, tự rạn nứt, bong thành mảng dày hoặc vụn như cám, hoặc da dày lên, tăng sắc tố, có kẻ ô gọi là liken hóa. Ngoài ra, cũng có thể do các nguyên nhân khác như viêm da tiếp xúc, á sừng,…. Nhưng dù cho chàm đầu chi hay bệnh khác thì việc điều trị thuốc bôi, thuốc uống vẫn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng thuốc bôi hoặc uống vì có thể khiến bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các loại chất tẩy rửa, tránh đi giầy dép gò bó, kín bí hơi và không nên bóc hay cạo vẩy vì có thể gây bội nhiễm. Thân mến.