Xin chào bác sĩ, Cháu bị da rắn, cứ mùa đông là tay và cẳng chân cháu lại nổi vảy, bong tróc ra nhìn rất dữ. Vậy làm thế nào để giảm tình trạng trên ạ? Cháu xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn, Với những triệu chứng bạn kể trên thì có thể bạn bị viêm da cơ địa (á sừng). Bệnh mạn tính, tiến triển từng đọt nặng lên vào mùa khô, mùa lạnh, khi bạn gặp stress, uống thuốc, tiếp xúc nhiều với hóa chất. Với bệnh này bạn phải rất kiên trì vì không có thuốc nào điều trị triệt để được. bạn cần kiêng tuyệt đối tiếp xúc xà phòng nước tẩy các loại (đeo găng tay khi rửa bát, giặt quần áo), giữ ấm tay., trong những đọt quá nặng, bạn có thể sử dụng các thuốc bôi có thành phần corticoid nhưng chỉ dùng từ 5-7 ngày. Ngoài ra, bình thường bạn cần luôn giữ ẩm tay bằng các loại sữ, kem dưỡng ẩm, và phù hợp nhất, lành nhất là dùng vaselin bôi thường xuyên,. Có thể bạn thực hiện như vậy trong nhiều tháng mới có cải thiện. Khi bệnh cải thiện bạn vẫn cần làm những điều trên, tránh bệnh tái lại. Còn về thói quen cắn móng tay thì bạn cần tự rèn luyện, hoặc khi bạn bôi thuốc thường xuyên có thể giúp bạn giảm thói quen này. Thân mến!