Xin chào bác sĩ,Toi pi benh nấm vùng dưới tu thag 2 den thang 4 la pi 3 lan roi. Cu dj kham bac sy uong thuoc va khoi. Nhung sau do lai pi tai phat. V cho toi hoi co cach nao de k pi tai phat hoac thoi gian tai phat lau hon k. Tk !
Trả lời:
Chào bạn. Nấm âm đạo không khó điều trị, bạn cũng thấy mỗi đợt điều trị của bạn đều trị được dứt điểm đợt đó. Tuy nhiên rất khó phòng ngừa tái phát vì những bào tử nấm sống rất “dai”, và chịu đựng rất tốt. Vì vậy, xin cung cấp một số thông tin giúp phòng ngừa để bạn có thể tham khảo: - Không để ẩm ướt vùng kín bằng cách mặc đồ thoáng và giữ khô (Lưu ý: nấm cũng thường gặp ở một số người có thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên dù không hành kinh hoặc người béo phì,…) - Phơi nắng trực tiếp sau khi giặt sạch (chỉ ủi là không đủ) - Nếu đã tái phát nhiều lần, bào tử nấm nhiều khi còn vương vải xung quanh nên đôi khi phải bỏ hết đồ lót cũ và giặt đồ riêng. - Dù không phải bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, nhưng nếu đã tái phát nhiều lần, cũng nên phối hợp điều trị cho chồng. - Một số trường hợp có bệnh lý mãn tính, bệnh tiểu đường hoặc dùng kháng sinh kéo dài cũng gây bệnh nấm hay tái phát.