Chào bác sĩ, cháu bị thủy đậu, từ khi phát nốt tới nay là 5 ngày, các nốt mụn bắt đầu xẹp, thâm đầu (vẫn còn một số nốt mưng mủ chưa có dấu hiệu xẹp). Cháu có bôi thuốc xanh methylen, nay muốn lau sạch nhưng rất khó, và lỡ lau mạnh còn làm bong vảy các nốt mụn. Vậy có cách nào rửa nhẹ vẫn sạch và an toàn ko ạ? Và cháu đã có thể tắm gội bằng nước ấm hay chưa? Từ khi bị cháu chỉ lau người nước ấm thôi ạ. Và làm sao chăm sóc da nhanh liền sau khi khô vảy ạ? Cám ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn. Thủy đậu là bệnh do virus gây nên nếu các nốt thủy đậu không bị nhiễm trùng thì sau khi khỏi da trở lại bình thường không có sẹo , tuy nhiên nếu để các nốt thủy đậu nhiễm trùng sâu hơn sẽ để lại sẹo , bạn không nên cố gắng lau sạch thuốc xanh methylen làm xước da và sẽ gây nhiễm trùng , bạn có thể tắm nhanh bằng nước ấm và lau khô . Bạn ăn uống thực phẩm đủ chất để tăng cường đạm ăn nhiều hoa quả , tại chỗ bạn có thể bôi kem nghệ vào những vùng da đã khô để da chóng lành . Thân mến.