Xin chào bác sĩ,em bị chàm bìu, mỗi lúc tắm e cảm giác rất ngứa ở bìu. Em xin hỏi bác sỉ có phương thuốc nào trị khỏi bệnh này không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều? Mong đợi câu trả lời từ bs!
Trả lời:
Chào bạn! Chàm là một bệnh da phổ biến, có trên khắp thế giới và là bệnh thường thấy nhất. Các từ “viêm da” và “chàm” nói chung được dùng như đồng nghĩa. Tuy nhiên, trong khi mọi dạng chàm đều là viêm da, nhưng không phải viêm da đều là chàm, chàm là một bệnh da không lây truyền, ngứa, viêm. Nó có thể là cấp, bán hay mạn tính. . II. NGUYÊN NHÂN BỆNH CHÀM. Bệnh chàm phát sinh do hai yếu tố : cơ địa và dị ứng nguyên. 1. Cơ địa . Có thể có tính chất gia đình, di truyền, tiền sử trong gia đình bệnh nhân có thể có người bị chàm, hen suyển. Các tác nhân kích thích bên trong, kèm theo có thể bị viêm xoang, xơ gan, viêm đại tràng, viêm tai xương chũm, các bệnh về thận... 2. Dị ứng nguyên : - Các thuốc hay gây phản ứng : lưu huỳnh, thủy ngân, thuốc tê, sunfamid, chlorocit, penicillin, streptomycin. - Hóa chất gây bệnh do nghề nghiệp : xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, - sơn xe, dầu mỡ, than đá, phân hóa học, thuốc sâu, acit, kiềm,... - Các sản phẩm vi sinh có cơ chế dị ứng : vi khuẩn, nấm, siêu vi. - Yếu tố vật lý : ánh sáng, độ ẩm, sự cọ sát, gãi và các tổn thương khác. - Quần áo, đồ dùng, giày dép cao su, nylon, khăn len, bút máy, phấn sáp, kem bôi mặt, thuốc nhuộm tóc. - Một số cây : sơn, cúc tần, rau đay, tía tô dại, cỏ hoang. - Thức ăn : đặc biệt là các loài tôm, cua, nhộng. Theo mình tốt nhất bệnh của bạn nên đi khám da liễu để tìm nguyên nhân gây bệnh, nếu do dị nguyên bệnh chữa khỏi, nếu do cơ địa bệnh chữa triệu chứng không khỏi hoàn toàn. Thân ái.