Xin chào bác sĩ, dạo này ở môi cháu hay bị tróc da ra, khô cứng lại nứt nẻ. Các đầu ngón tay cũng bị bong tróc da ra ạ. Ngoài uống nhiều nước cháu có thể làm gì khac không ạ? Vì cháu uống nhiều nước lại hay bị đi vệ sinh nhiều. Có phải do thời tiết nóng nên hay bị ngứa ngáy không ạ? Cháu vẫn tắm 2 ngày 1 lần đôi khi tắm ra cháu lại bị ngưas tí mới hết ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên: 1. Tránh xa những thói quen không tốt cho môi a. Không thực hiện những hành động khiến môi khô nẻ - Liếm môi: Khi đôi môi của bạn đang có dấu hiệu khô nẻ thì tuyệt đối không liếm môi nhé. Chính nước bọt sẽ làm môi chúng ta nhanh nẻ hơn. - Hút thuốc: bạn không nên hút thuốc vì chính thói quen hút thuốc của bạn khiến da khô và nứt nẻ nhanh chóng đặc biệt là vào mùa đông. b. Cân bằng độ ẩm cho da - Bạn nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể nhé, khoảng 2-2,5 lít/ngày. - Sử dụng những sản phẩm dưỡng da bằng tự nhiên nhé để giúp cân bằng độ ẩm của da và môi. c. Cẩn thận với sản phẩm khiến môi khô - Những loại son môi hay son bóng bạn nên sử dụng những khi cần thiết thôi nhé, vì những loại son này tưởng chừng như che được khuyết điểm khi da khô nẻ nhưng thực tế chúng càng khiến môi của bạn khô nẻ hơn đấy. Bạn nên chọn những loại son môi có chứa Vitamin E và kem chống nắng theo mùa nhé. - Để môi luôn mềm mại bạn không nên để dầu gội lưu lại trên khuôn mặt nhé. Dầu gội sẽ khiến môi bạn khô nhanh hơn. - Tránh xa những loại mỹ phẩn khiến da và môi khô nẻ nhé. 2. Trị môi khô bằng những loại thực phẩm đơn giản a. Trị môi nẻ với dưa chuột Dưa chuột là quả có rất nhiều công dụng trong việc làm đẹp như làm trắng da, xóa mờ các vết nám... Ngoài ra, dưa chuột còn là giải pháp tối ưu cho đôi môi khô và làn da thiếu sức sống của bạn. Nguyên liệu - Dưa chuột: 1 quả Cách làm Bước 1: Trước hết bạn rửa sạch dưa chuột, sau đó gọt vỏ và ép lấy nước. Bước 2: Bạn dùng bông thấm nước ép dưa chuột thoa đều lên môi 15 – 20 phút sau đó rửa lại với nước lạnh. Dưa chuột sẽ giúp bạn loại bỏ phần da bong tróc bên ngoài, giúp bạn duy trì độ ẩm và giúp đôi môi luôn mềm mại. Bạn có thể dùng hàng ngày chăm sóc da mặt và môi nhé. b. Mật ong Điều trị môi khô bằng mật ong Nguyên liệu - Mật ong Cách làm - Bạn chỉ cần lấy một chút mật ong thoa nhẹ nhàng lên môi 3 lần/ngày. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp mật ong cùng glycerin để tạo thành hỗn hợp dưỡng môi chống khô nẻ môi hiệu quả. Nếu sử dụng cách này, bạn chỉ cần bôi hỗn hợp dưỡng môi trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy là được. Bạn sẽ cảm nhận được kết quả mà mật ong đem lại cho làn môi của mình ngay sau lần sử dụng đầu tiên hiệu quả như thế nào. c. Dầu dừa - Dầu dừa là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, bạn có thể thoa trực tiếp lên môi khô mà không sợ có bất kì tác dụng phụ nào và sử dụng 3 lần/ngày để giữ độ ẩm cho môi. bạn cũng có thể trị da khô bằng dầu dừa nhé, bạn pha cùng với sữa tắm nhé. - Ngoài dầu dừa bạn cũng có thể sử dụng dầu ô liu, dầu mù tạt, dầu thầu dầu để cải thiện tình trạng môi khô nứt nẻ của mình nhanh chóng để mỗi khi mùa đông về bạn có thể tự tin với đôi môi căng mọng, tràn đầy sức sống. d. Hoa hồng Những cánh hoa hồng tươi không những giúp bạn điều trị da khô tận gốc mà nó cũng có tác dụng rất lớn đối với đôi môi đang khô ráp của bạn. Nguyên liệu - Cánh hoa hồng tươi - Sữa tươi Cách làm Bước 1: Bạn chỉ cần ngâm ít cánh hoa hồng tươi vào sữa 1 giờ, sau đó vớt ra nghiền thật nhuyễn. Bước 2: Thoa đều lên môi trong vòng 20 phút. Áp dụng cách này 2-3 lần/ngày bạn sẽ thấy đôi môi đã mềm mại hơn rất nhiều Thân!