Xin chào bác sĩ, Con trai tôi do tiếp xúc với người than trong nhà bị lang ben khi hôn cháu trên trán làm trán cháu xuất hiện những đốm trắng và đang lang ra , rất mất thẩm mỹ . cho tôi hỏi có cách nào điều trị mà k dùng thuốc để trị hết cho bé k ah? Tôi đang lo lắng vì là mặt con nơi dễ nhìn thấy. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh lây trực tiếp từ người này qua người khác hay lây qua đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo, mùng, mền, chiếu, gối... Vì vậy nếu trong nhà có người mắc bệnh cần tránh tiếp xúc trực tiếp cũng như dùng chung đồ đạc sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh phong, bệnh bạch biến vì thế bạn cần cho bé đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán đúng và điều trị. Để điều trị hiệu quả thì tốt nhất nên dùng thuốc Tây theo chỉ định bác sỹ, cũng có một số bài thuốc dân gian để trị bệnh này tuy nhiên hiệu quả chưa chắc đã được như ý. Sau đây là một số bài thuốc dân gian: - Rau răm: lấy rau răm giã nát ngâm rượu hoặc dùng riêng xát lên vùng da bị lang ben sẽ giúp loại bỏ các mảng trắng. - Chuối xanh: cắt quả chuối tiêu xanh ra rồi xát lên vùng da bị lang ben 2 – 3 lần/ngày và kiên trì sử dụng trong khoảng 1 tuần. - Củ riềng tươi: lấy củ riềng già đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi sát lên vùng da bị lang ben ngày 2 lần. Bạn cũng có thể lấy riềng đã được giã nhỏ này ngâm rượu rồi sát lên da, làm liên tục trong vòng một tuần hoặc lấy củ riềng giã nát rồi vắt nước cốt chanh vào, đun nóng, khi sử dụng, bạn lấy bông y tế hay miếng vải sạch mềm thấm dung dịch thuốc rồi bôi đều lên vùng da bị tổn thương 2 lần/ngày. Ngoài ra để tránh lây cho người trong gia đình, bạn nên giặt giũ chăn màn đồ dùng cá nhân thường xuyên, phơi nắng và để chỗ thoáng, không nên mặc đồ còn ẩm ướt, tắm xong cần lau khô người mới thay quần áo, không để cơ thể nhiều mồ hôi... Thân mến!