Chào bác sĩ. Năm nay tôi 36 tuổi, vừa rồi tôi có quan hệ tình dục và có đi khám thì bị mắc bệnh lậu. Nay tôi chữa đã khỏi. Tính từ lúc tôi bị đến khi sinh hoạt lại là khoảng 10 ngày nhưng tinh trùng của tôi có màu hỡi sẫm đỏ. Cho tôi hỏi có vấn đề gì ko ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Bình thường thì tinh trùng là một hỗn dịch có màu trắng, hơi đục hoặc màu có ánh vàng, không có lẫn màu nâu, màu vàng hoặc màu xanh. khi vừa xuất tinh, tinh dịch có thể hơi đặc, sau 5-10p tinh dịch sẽ loãng hơn, mùi thì có thể hơi hắc. Khi mà tinh dịch có màu nâu tức là có thể bị lẫn máu, máu có thể do cơ quan sản xuất ra tinh trùng là tinh hoàn bị trục trặc và tổn thương mạch máu nào đấy trong tinh hoàn nên khi sản xuất ra tinh trùng để bài tiết ra tinh dịch nó có màu nâu; cũng có thể là những thành phần khác mà liên quan đến sản xuất tinh dịch, ví dụ mào tinh, ống dẫn tinh, thừng tinh là những cơ quan của cơ quan sinh dục nam mà liên quan tới việc dẫn tinh dịch ra để xuất tinh bị tổn thương cũng có thể gây ra hiện tượng có máu màu nâu. Nếu có máu màu nâu mà là màu nâu tươi thì thường tổn thương gần tức là tổn thương ở phía dưới, có thể ở niệu đạo hoặc ở ngay mào tinh, còn máu màu nâu sẫm tức là thường tổn thương ở cao ví dụ như ở tinh hoàn hoặc ở thừng tinh. Đây là một vấn đề cũng rất là quan trọng tùy theo vị trí bị tổn thương để mà gây ra tinh dịch có màu nâu thì mức độ ảnh hưởng tới việc xuất ra tinh trùng sẽ khác nhau. Nếu như những tổn thương này ở trong tinh hoàn thì sẽ ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng, kể cả những tổn thương này nằm trên đường ống dẫn tinh hoặc ở niệu đạo thì đều ảnh hưởng tới quá trình dẫn tinh dịch từ tinh hoàn để sản xuất ra. Chính điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn cũng như là một nguyên nhân gây vô sinh bạn có thể gặp phải. Vì vậy theo tôi việc của bạn bây giờ là phải đi kiểm tra sức khỏe sinh sản ngay, hay nói cách khác là đi khám nam khoa. Nếu ở phía Bắc bạn có thể đến khoa Nam học - Bệnh viện Việt Đức để khám, còn nếu bạn ở phía Nam bạn có thể đến bệnh viện Từ Dũ, hoặc đến khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khi bạn đến các khoa Nam học bạn sẽ được bác sỹ kiểm tra tinh dịch, xét nghiệm tinh dịch để làm tinh dịch đồ cho bạn. Bác sỹ có thể kiểm tra cơ quan sinh dục của bạn, ví dụ siêu âm các cơ quan sinh dục của bạn để kiểm tra xem có bị bất thường hay không. Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng của tinh trùng. Tất cả nhưng điều đó rất quan trọng và tùy theo nguyên nhân và vị trí của tổn thương sẽ có phác đồ điều trị khác nhau cho bạn. Thân chào bạn!