Xin chào bác sĩ, người cháu nổi rất nhiều mụt nhọt , đau nhứt ở mông cổ lưng va ngực , cháu là nam 21 tuổi . Mong bs tu vấn
Trả lời:
Chào cháu, Mụn nhọt là tình trạng nhiễm trùng ở các nang lông sau đó tổn thương viêm lan rộng ra xung quanh. Mụn bắt đầu khỏi phát là một điểm viêm nhỏ ở nang nông sau đó sung viêm đỏ và dần lan rộng ra, sưng tấy lên. Các tổn thương to dần lên trong 2-4 ngày. Trước hết cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh khói bụi và bẩn. Thay đổi chế độ ăn của mình: ăn nhiều rau, trái cây có nhiều vitamin C, E (cam, bưởi, bơ…), hạn chế ăn chất nóng: vải, sầu riêng, chôm chôm… Ăn ít đồ ăn có chứa nhiều mỡ, đường, cay, nóng. Không ăn đồ ăn có chứa chất bảo quản, phẩm màu, đồ uống có chứa nhiều gas, chất phụ gia tạo mầu, tạo mùi…Uống nhiều nước Hạn chế uống bia rượu, nếu người nào đã có tiền sử bị bệnh gan, nên bỏ rượu bia vì chúng sẽ làm cho bạn suy yếu đi rất nhanh không những bị mụn mà còn bị xơ gan, ung thư gan…. Nói khống với thuốc lá.Tránh tức giận, stress. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý không thức khuya, nếu mất ngủ cần được điều trị để điều hòa lại giấc ngủ. Áp dụng thoa hỗn hợp thuốc aspirin nghiền nát với nước đến khu vực bị ảnh hưởng do mụn đầu đỏ giúp chống viêm nhiễm cho vùng này. Tuyệt đối bạn không nên nặn mụn nhọt vì nặn mụn sẽ càng làm cho mụn lâu lành hơn. Đặc biệt, việc nặn mụn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, lây lan sang các vùng da khác và để lại những vết sẹo rất mất thẩm mỹ. Lấy một túi trà ướt chườm lên vùng da bị mụn để khoảng 15 phút để giảm vết sưng tấy do mụn nhọt gây nên và đồng thời túi trà cũng có tác dụng khử trùng rất tốt cho làn da mụn của bạn. Thân mến!