Chào bác sĩ, cháu năm nay 19 tuổi. Cách đây 1 tuần, cháu bị mụn mọc ở lưng, cháu nặn ra thì hôm sau sưng đỏ, đau. 2 hôm sau cháu nặn thì ra mủ xanh xanh, hết mủ thì ra máu. Vẫn còn sưng và đau, 3hôm tiêp cháu nặn thì cả 3 hôm đều ra mủ r chảy máu. Miệng mụn có đóng vảy. Bác sĩ cho cháu hỏi là cháu bị nhiễm khuẩn mủ xanh hay bị làm sao ạ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của e và tư vấn như sau: Về nguyên tắc em không nên nặn mụn mủ, và sau đó thì lại có mủ xanh, nếu thật sự là mủ xanh đặc trưng thì BS sợ em bị nhiễm pseudomonas và em cần đi khám BS da liễu ngay để đánh giá lại sang thương và sử dụng kháng sinh cần thiết. Chú ý là nếu mụn mủ này không xử trí đúng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết rất nặng. Thân mến.