Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi cháu bị HANG VỊ VIÊM NÔNG RẢI RÁC (HP+) . Bac sĩ cho thuốc cháu uống 2 tuần giờ cháu thấy đở rất nhiều . Nhưng cháu vẫn còn lo sợ vi khuẩn (hp) ạ . Theo thông tin cháu coi trên mạng thì việt nam do cái tập tục ăn chung uống chung nên số người nhiễm vi khuẩn hp rất cao có thể lên đến 80% dân số việt nam bị nhiễm vi khuẩn này có phải không bác sĩ. Cháu rất lo liệu cháu có nguy hiểm không .mong bác sĩ tư vấn cháu với ạ
Trả lời:
Chào bạn, Thông tin như cháu nói là đúng, vi khuẩn HP là vi khuẩn yếm khí nằm trong niêm mạc dạ dày, kích thích dạ dày tiết nhiều axit HCl gây viêm và loét niêm mạc dạ dày, đồng thời cũng lây nhiều qua đường tiêu hóa do ăn uống chung. Tuy nhiên nếu cháu dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn bác sỹ và có chế độ ăn uống hợp lý,( kiêng các loại thực phẩm chua , cay, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, tư tưởng thoải mái, chế độ tập luyện thường xuyên) thì tỷ lệ chữa khỏi là cao, không có gì đáng lo ngại. Thân mến!