Xin chào bác sĩ, con em được hơn 3 tháng, tháng nay cháu bị rôm nổi mẩn hết cổ, đầu và ít xuống ngực. Em thấy lo vì cháu bị mẩn cả trên đầu. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách trị rôm sảy cho bé. Em hay tắm cho bé bằng lá kinh giới. Em xin cám ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào em, Các BS nhi khoa không khuyến khích việc tắm lá cho trẻ bị rôm sẩy. Rôm sảy là do tình trạng viêm da gây nên, thường hay gặp ở những cơ thể có chuyển hóa cơ bản cao (tức là luôn tỏa ra nhiều nhiệt, làm cho cơ thể của bé nóng). Về chế độ ăn, cần phải cho trẻ ăn những thức ăn mát như bột sắn dây, uống nhiều nước quả tươi. Quan trọng nhất là phải tắm rửa thường xuyên để cho nang lông của bé không bị tắc, để các tế bào da chết không bít lỗ chân lông lại. Em chỉ nên cho bé ăn mặc mát mẻ, tích cực tắm thường xuyên và lau mồ hôi cho bé, cho bé uống nhiều nước và ăn những loại rau quả có tính mát (trừ đậu).