Chào bác sĩ, cháu đang bị mụn khắp mặt nếu cháu lớn lên cháu có hết k ạ hay tại cháu đang trong tuổi phát triển ạ mụn cang ngày càng to nên cháu rất sợ sẽ k hết cháu hiện đang 12t ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Bạn đang ở giai đoạn tuổi dậy thì, cơ thể có sự phát triển đáng kinh ngạc về thể chất lẫn tâm lý. Nhịp sinh học của cơ thể phát triến nhanh khiến cho nội tiết tố trong cơ thể thay đổi đột ngột, gây ra sự mất cân bằng. Trong đó, nội tiết tố androgen chính là thủ phạm gây mụn lớn nhất, lượng androgen sẽ tăng lên đáng kể và kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn. Khi chất dầu nhờn này kết hợp với các tế bào da chết gây ra tình trạng bít lỗ chân lông, nếu kết hợp với vi khuẩn, khói bụi trú ngụ trên da sẽ gây viêm và hình thành các loại mụn trứng cá bọc, mụn mủ, mụn nang…Vì vậy trong giai đoạn này bạn cần biết cách chăm sóc da để hạn chế mụn là điều rất quan trọng: - Vệ sinh da mặt hằng ngày. - Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya và căng thẳng, stress cũng làm cho tình trạng mụn trở nên nặng nề. - Hạn chế ra ngoài vào những lúc nắng nóng cao điểm. - Dinh dưỡng đủ chất giúp cho làn da khỏe mạnh. - Không nên nặn bóp các mụn càng làm tổn thương da nặn hợn. Thân ái chào bạn.