Xin chào bác sĩ, Xin BS cho biết phác đồ điều trị bệnh vảy nến mới nhất (hiệu quả nhất) hiện nay ạ.
Trả lời:
Chào anh, Vẩy nến là một trong những bệnh ngoài da mãn tính, tác nhân gây bệnh chủ yếu là do rối loạn biệt hóa lành tính tế bào da, cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bởi vậy việc điều trị rất khó khăn. Để điều trị bệnh vẩy nến có thể điều trị bằng Đông y hoặc Tây y: - Điều trị bằng Đông y: + Dùng cây thuốc nam: Sử dụng một số cây thuốc nam như: lá cây ớt cay sao vàng, tinh tre đằng ngà, lá thuốc bỏng… sắc lên lấy nước uống hàng ngày. Uống kiên trì trong thời gian dài bệnh sẽ dần dần khỏi và rất ít khả năng tái phát trở lại. + Dùng lá cây lược vàng: dập nát lá cây lược vàng lấy nước và bã bôi vào những vùng da bị tổn thương, đồng thời sử dụng lá nguyên vẹn để ăn sống hàng ngày. Tuy nhiên phải điều trị kiên trì thì bệnh sẽ thuyên giảm dần và gần như không tái phát trở lại. Tuy nhiên điều trị Đông y sẽ tốn thời gian hơn. - Điều tri bằng Tây y: Dùng thuốc đặc trị kết hợp các loại kem bôi có tác dụng chống viêm, bạt sừng nhưng chúng chỉ mang lại kết quả không bền vững, bệnh dễ tái phát.Những loại thuốc này chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định và có thể gây ra tác dụng phụ nếu bệnh nhân quá lạm dụng thuốc. Ví vậy người bệnh nên đi tái khám thường xuyên và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Điều trị bằng Tây y có thể gây tác dụng phụ. - Kết hợp chế độ ăn uống , sinh hoạt của người bệnh vảy nến: + Nên uống nhiều nước và cần chú ý đến chế độ tập luyện trong sinh hoạt hàng ngày, nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ khoảng một tiếng mỗi ngày sẽ rất hữu ích cho sức khỏe và cải thiện bệnh. + Nên kiêng uống rượu bia, vì uống nhiều rượu bia sẽ làm giảm lượng thức ăn vào cơ thể, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, thêm nữa độ cồn trong rượu bia chính là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến. Bên cạnh đó, gan phải làm việc nặng hơn và suy giảm chức năng do rượu độc với gan, làm vẩy nến dễ bùng phát. + Phải có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Người bệnh nên ăn những thức ăn thanh đạm, dễ tiêu, tránh những đồ nướng rán, nhiều mỡ động vật. Nên ăn nhiều rau, củ quả chứa nhiều vitamin C. Tránh những thức ăn có men (yeast), các loại nước ngọt, trà đậm, cà phê thuốc lá, không ăn các chất cay nóng, mỡ heo, hạn chế ăn các loại chiên xào, các chất kích thích như ớt, tiêu… Thân mến!