Xin chào bác sĩ, Cháu có nghe thầy giáo nói uống kháng sinh sẽ khỏi mụn , có phải k ạ ? Cho cháu lời khuyên với
Trả lời:
Chào em! Đầu tiên em nên hiểu mụn được hình thành như thế nào. Có 3 yếu tố chính tại ra mụn: - Nang lông - Chất nhờn - Vi khuẩn gây mụn Khi chất nhờn nhiều kèm các tế bào da chết, bụi bẩn tích tụ trên bề mặt da sẽ gây bít tắt các lỗ chân lông, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây mụn sinh sôi, nang lông bị tắt gây tích tụ các chất nhờn làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng. Để điều trị cần tác động lên cả 3 yếu tố: giảm nhờn, làm sạch bụi bẩn không gây bít chân lông, diệt vi khuẩn gây mụn. Do đó kháng sinh là một trong các yếu tố cần thiết trong quá trình trị mụn. Tuy nhiên dùng loại kháng sinh gì, liều lượng ra sao, cách sử dụng như thế nào tùy thuộc từng trường hợp khác nhau, không được tự ý sử dụng sẽ gây kháng thuốc. Em nên đến phòng khám da liễu để được khám và điều trị thích hợp. Thân!