Xin chào bác sĩ Em bị mụn coc o phía dưới mắt. Em đã đi ban tia leze rồi mà vẫn không hết được. Xin bác sĩ chỉ em làm cách nào hết không ạ
Trả lời:
Chào bạn, Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Vì đây là bệnh gây ra do virus, trong quá trình bệnh có khi bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít xảy ra, chủ yếu là gặp ở trẻ em. Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó cần thiết là nên điều trị càng sớm càng tốt. Ở đây bạn không nêu rõ bạn bị mụn cóc ở vùng da nào tuy nhiên có một số phương pháp điều trị mụn cóc sau, bạn có thể tham khảo để lựa chọn : - Chấm acid: Chà sát vùng bị mụn để bong các lớp tế bào chết sau đó thoa dung dịch acid Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack) lên vùng đó, tránh để lan ra vùng bên ngoài. Thời gian điều trị khoảng vài tuần. - Chấm Nitơ lỏng : Chấm lên vùng bị mụn, mỗi đợt điều trị cách nhau 1-2 tuần. - Đốt điện : Thường điều trị những vùng mụn ở vị trí khó tiểu phẫu như kẽ ngón tay, chân...Phương pháp này khá hiệu quả, nhanh chóng, chi phí thấp tuy nhiên thời gian hồi phục khá lâu, cần chăm sóc kỹ lưỡng. - Tiểu phẫu : điều trị nhanh chóng, thời gian hồi phục nhanh nhưng có nguy cơ tái phát lại, chi phí cao hơn đốt điện. Tuy nhiên vẫn khuyên bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu, các bác sỹ sẽ cho chỉ định điều trị phù hợp, cụ thể cho bạn. Thân mến!