Chào bác sỹ. Em bị một hiện tượng là ở mé ngoài các đầu ngón tay xuất hiện nhưng nốt sần không ngứa sau một thời gian thì bong tróc vảy nhìn rất mất thẩm mỹ và thiếu tự tin,ban đầu em nghĩ là do thiếu vitamin C nên có mua vitamin C và bổ xung thêm uống nước chanh nhưng tình trạng không thấy tiến triển gì,em cũng có bôi một vài loại kem giữ ẩm và chống nấm da nhưng cũng không đỡ,vậy bác sỹ cho em hỏi là bệnh của em là bệnh gì và các khắc phục như thế nào ạ. Em cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn Nhìn những tổn thương bạn chụp lại thì mình thấy giống như các tổn thương của bệnh chàm tiếp xúc: mụn nước, sau có thể vỡ ra ít dịch, khô và bong vẩy. Đây là bệnh lí liên quan tới dị ứng -miễn dịch trong đó yếu tố dị nguyên tiếp xúc thường là hóa chất tẩy rửa (xà phòng, dầu rửa bát...), xăng dầu, kim loại (niken...) và các loại hóa chất ăn mòn khác. Điều trị cụ thể chủ yếu là hạn chế các chất gây kích ứng nói trên và bôi các loại kem chống khô da như vaselin...