Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi cách trị mụn thịt quanh mắt tại nhà
Trả lời:
Xin chào anh ! Mụn thịt là u tuyến mồ hôi, được hình thành do rối loạn chất keo dưới da gây ra.Những người da dầu và tiết nhiều mồ hôi thì dễ mắc mụn thịt.Mụn thịt để lâu có thể hình thành nên những mảng lớn trên da. Việc điều trị mụn thịt tại nhà có mặt lợi và mặt hại của nó, tuy nhiên khó để đem lại hiệu quả tận gốc như mong muốn. Tôi đưa ra 1 số gợi ý về các phương pháp tại nhà cũng như ưu và nhược điểm để anh chọn lựa: 1. Tỏi: Đập nát tỏi, hơ nóng lên và đắp lên những vùng bị mụn thịt ở mắt. Có thể sử dụng tỏi với mật ong như sau: Giã nát 2 nhánh tỏi để lấy nước nguyên chất. Sau đó, trộn với 1 muỗng cà phê mật ong, khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau. Rửa mặt thật khô. dùng bông gòn thấm vào hỗn hợp thoa đều lên vùng có mụn. Sau đó, dùng tay massage nhẹ nhàng cho dung dịch thấm đều lên da. Để khoảng 10-15 phút sau rồi rửa sạch bằng nước ấm Tuy nhiên, tỏi rất dễ kích ứng da, nhất là da nhạy cảm và dễ kích ứng mắt.Tỏi làm da dễ bắt nắng và đen xạm. 2. Chanh Nước cốt chanh giúp tẩy chất nhờn ở da, sát khuẩn và làm se da . Dùng 1 giọt tinh dầu chanh nguyên chất thoa lên vùng da có mụn đều đặn hằng ngày Tuy nhiên, chanh cũng rất dể kích ứng và làm khô da 3. Vỏ chuối Vỏ chuối có khả năng tẩy tế bào chết , ức chế thu hẹp nang lông nên kiểm soát được mụn thịt. Sử dụng 1 vỏ chuối chín vàng chà xát lên mụn thịt mỗi ngày 1 lần Tuy nhiên, việc điều trị tại nhà phải thật kiên trì và chỉ có tác dụng cải thiện chứ không giúp điều trị tận gốc. Muốn xóa bỏ hoàn toàn mụn thịt, bạn nên áp dụng công nghệ cao ở các bệnh viện da liễu, các thẩm mỹ viện uy tín khi có điều kiện. Chúc thành công! BS. Hồ Xuân Tuấn