Xin chào bác sĩ, Mấy ngày nay em trai cháu có hiện tượng nổi mụn nước to, bể ra lây lan ra xung quanh. Em nó đang bị sốt cao, vết thương đau rát. Cho cháu hỏi là em cháu có phải bị kiến ba khoang đốt không và nếu để lâu có ảnh hưởng gì không? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Em bạn có thể bị Zona (do 1 loại virus gây ra), trong trường hợp này, các mụn nước nổi dọc theo dây thần kinh, khi bể ra rất đau rát, nặng hơn có thể gây phản ứng sốt, và nhiễm trùng. Em bạn đang sốt cao, bạn nên cho em uống thuốc hạ sốt, không gãi hay đắp bất kỳ loại lá nào lên mụn nước, tránh để mụn nước tiếp tục vỡ ra. Bạn nên đưa em đến khám tại cơ sơ y tế gần nhất, để được cho toa thuốc nhé! Thân!