Xin chào bác sĩ, bác sĩ tư vấn giúp cháu làm sao để làm mờ vết thâm do mụn trứng cá để lại ạ. Mặt cháu nổi nhiều mụn và hầu như toàn mụn đầu đen thôi ạ. Để nguyên thì nhìn nó xấu nên cháu nặn hết đi và bây giờ nó toàn bị thâm mặt khiến mặt cháu bị xấu đi và sần sùi. Bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu Thực tế việc điều trị vết thâm do nặn mụn trứng cá thường vô cùng khó khăn. Vì không phải loại da nào cũng giống nhau. Cách điều trị mụn trứng cá trên da nhờn, da hỗn hợp khác với cách điều trị mụn trứng cá trên da khô và thường mụn xuất hiện trên da khô thì việc chữa trị vết thâm của nó vô cùng khó khăn. Tuy nhiên cháu có thể áp dụng một số phương pháp sau để điều trị vết thâm tại nhà hiệu quả cho tất cả các loại da. 1. Chanh tẩy tế bào chết giúp làm mờ vết thâm: trong chanh có chứa vitamin C rất có lợi cho da. Không chỉ giúp bạn điều trị vết thâm do mụn, chanh còn giúp tái tạo làn da trị sẹo mụn rất tốt. Dùng bông gòn chấm nước cốt chanh và mát xa vào vùng da bị thâm đen, và vùng da bị sẹo. Để khoảng 15p rửa lại với nước sạch. Một ngày có thể thực hiện 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. 2. Mật ong cung cấp dưỡng chất trị vết thâm: mật ong luôn được biết đến với công dụng làm đẹp từ thiên nhiên hiệu quả nhất. Mật ong có nhiều dưỡng chất nuôi dưỡng da rất tốt, Đặc biệt trong mật ong cũng có chất diệt khuẩn giúp làm sạch da và tái tạo làn da mới. làm giảm sắc tố của làn da sẫm màu. 3. Viên nang vitamin E xóa vết thâm do mụn: Vitamin E là dưỡng chất cần thiết với làn da. Lấy tinh dầu có trong viên nang bôi vào vùng da thâm. Khoảng 30 phút sau rửa lại bằng nước ấm. Viên nang vitamin E cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho da. Giúp da săn chắc và khỏe mạnh. 4. Tinh dầu dừa nuôi dưỡng da: tinh dầu dừa mới được sử dụng trong việc làm đẹp mới đây. Tinh dầu dừa được chiết xuất có nhiều công dụng, làm mượt tóc, mịn da, giảm độ nứt nẻ của da vào mùa đông. Đặc biệt còn có thể sử dụng tinh dầu dừa vào điều trị mụn thâm rất hiệu quả. Sử dụng trực tiếp tinh dầu dừa vào vùng da thâm. Kiên trì điều trị trong 1 tháng sẽ cảm thấy sự thay đổi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia da liễu, cháu không nên nặn mụn trứng cá. Nặn mụn quá mạnh, quá nhiều lần sẽ khiến cho da bị tổn thương nghiêm trọng. Bàn tay chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được, việc nặn cậy mụn bọc sẽ truyền vi khuẩn từ tay sang da, làm cho mụn bùng phát trên diện rộng với quy mô và nguy hiểm hơn ban đầu đó. Khi nặn mụn trứng cá, các chất còn lại trong mụn trên da sẽ khiến bề mặt da bị tổn thương và có thể có những tác dụng có hại cho lỗ chân lông trên da. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng da và làm mụn trứng cá phát triển nhiều thêm sẽ là hậu quả trực tiếp khi cố nặn mụn trứng cá. Ngoài ra, khi nặn mụn trứng cá hay mụn cám ở vùng cánh mũi là những chỗ rất nhạy cảm, nhiều dây thần kinh sẽ gây ra những cơn đau và ảnh hưởng đến thần kinh. Để trị mụn tận gốc, cháu nên tham khảo công nghệ trị mụn Oxy Led, là một trong số ít công nghệ đã được kiểm định và chứng nhận về mức độ an toàn và hiệu quả với người sử dụng. Chúc cháu thành công