Xin chào bác sĩ, Tôi hay bị bong da lòng bàn tay và bàn chân. Có phải do nấm không? Hay thiếu Vitamine C như một số người nói? Xin BS cho biết. Cảm ơn!
Trả lời:
Xin chào anh, Bong da lòng bàn tay/ chân do rất nhiều nguyên nhân như: Viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, nấm da... Do đó, khi bị bong da lòng bàn tay/ chân thì người bệnh cần phải lưu ý xem các vấn đề: - Có xuất hiện sau khi tiếp xúc với hóa chất, xà phòng hay nước rửa bát không? Nếu có, tức là anh cần phải ngưng tiếp xúc thì mới cải thiện được tình trạng này. - Có xuất hiện tự nhiên, không liên quan tới yếu tố nào, có thể tự khỏi được không? Nếu có, tức là có thể viêm da cơ địa. Anh cần phải giữ cho lòng bàn tay/ chân ẩm tốt bằng các loại kem dưỡng da có chứa độ ẩm, bổ sung thêm vitamin C, vitamin PP, vitamin B2 để hỗ trợ. Nếu không đỡ phải tới bệnh viện da liễu khám. - Có bong da tay/ chân và không thể khỏi được không? Nếu có, anh cần phải tới gặp bác sỹ da liễu để kiểm tra xem có phải viêm da do vi sinh vật không. Chúc anh khỏe.