Xin chào bác sĩ,sau sinh em bi gàu va rung tóc nhiều ạ,lam sao de khác phục tinh tràg do ạ
Trả lời:
Chào bạn! Rụng tóc sau khi sinh do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do thay đổi nội tiết tố. Sau sinh, nội tiết (estrogen) giảm xuống quá thấp khiến tóc phụ nữ phát triển chậm và rụng nhiều nhưng sau một thời gian có thể phục hồi trở lại; Thứ hai, do rối loạn tâm lý sau sinh với các triệu chứng của bà mẹ như trầm cảm, stress… khiến quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể bị rối loạn, máu lưu thông kém, tóc không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, yếu dần và rụng. Thứ ba, do thời kì mang thai, dưỡng chất được “tập trung” phát triển thai nhi. Sau khi sinh con, nguồn dưỡng chất đó lại được “đổ” vào bầu sữa nên dẫn tới tình trạng cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Theo đó, tóc không nhận được đầy đủ dưỡng chất từ máu nên bị hư tổn và dễ rụng. Thông thường hiện tượng rụng tóc sẽ kéo dài 5 – 6 tháng sau khi sinh với các triệu chứng: tóc yếu dần sau đó rụng nhiều, khô, gẫy, chẻ ngọn, khó chải… Tuy nhiên, đây không phải là hiện tượng đáng lo ngại với phụ nữ sau sinh mà là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, tóc không bị rụng quá nhiều như khi chúng ta dùng hóa chất. Cháu Huyền Trâm không nên quá lo lắng nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình tiết sữa để nuôi bé khỏe mạnh. Khi phụ nữ không cho con bú nữa, nội tiết tố ổn định, tóc có thể sẽ bớt rụng. Tuy nhiên, một phụ nữ sau sinh tóc rụng tới thưa hẳn đầu thì phải đến bác sĩ da liễu hay bác sĩ nội tiết để thăm khám và điều trị. Vì cũng có trường hợp sau sinh tóc rụng là do nấm với các biểu hiện kèm theo như luôn ngứa da đầu và phải gãi, tóc rụng thành từng mảng… Để phòng ngừa và giảm thiểu rụng tóc sau khi sinh, trong suốt thời gian mang thai và cho con bú, cháu cần duy trì tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, ăn nhiều rau quả tươi và các loại hải sản, cá, thịt, các loại đậu đỗ, trứng, sữa… Phụ nữ sau sinh cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứa dưỡng chất cần thiết cho tóc như đạm, sắt, kẽm, các vitamin A, B, C, E, H... Những vitamin này có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh và trái cây. Khi gội đầu hay chải tóc nên nhẹ tay và có thể dùng lược gỗ chải đầu, hoặc dùng tay massage da đầu nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn máu được tốt, từ đó nuôi dưỡng tóc khoẻ mạnh, nhằm hạn chế rụng tóc. Khi tóc bị rụng, nên bổ sung các vitamin, canxi, hoặc viên sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.