Em là nam, năm nay 20 tuổi. Em nổi mụn hơn 4 năm rồi và bây giờ em dùng bổ sung kẽm và vitamin C để giảm tiết bã nhờn. Cho em hỏi là liều dùng và sử dụng bao lâu ạ ( theo đợt hay dùng cách ngày hay dùng thường xuyên ạ)? Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Khi bị nổi mụn trên mặt, nếu bạn có một số hiểu biết về da thì việc trị liệu trở nên dễ dàng hơn. Nguyên nhân gây ra mụn là chứng viêm các tuyến dầu trên da, bắt nguồn từ sự hoạt động quá mạnh của các tuyến dầu dưới da, hoặc do hoạt động của các hormone, do vi khuẩn, cũng có trường hợp do lỗ chân lông bị bít kín sâu gây nhiễm trùng và mọc mụn, một số khác lại do dị ứng vì dùng mỹ phẩm chất lượng kém. Mụn thường gặp ở những trường hợp da nhờn và da hỗn hợp. Trường hợp mặt mụn kinh niên như của bạn, các ổ vi khuẩn nằm sâu và kiên cố trong da, thuốc kháng sinh tuy rất hiệu quả trong việc diệt khuẩn và chế ngự tuyến dầu nhưng cũng không tiêu diệt được triệt để các ổ vi khuẩn “cứng đầu” này. Có một số trường hợp dùng thuốc, chúng co lại nằm im không hoạt động nữa nên chúng ta hay nhầm tưởng là đã hết mụn, nhưng khi ngưng thuốc, đặc biệt là khi gặp cơ hội tốt như: sinh hoạt thất thường, mệt mỏi sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, chúng lập tức hoạt động trở lại, thậm chí còn mạnh hơn sau một thời gian “ém quân”. Để điều trị hết các ổ vi khuẩn này, cần phải kết hợp điều trị cả trong và ngoài, tức là vừa phải uống thuốc đồng thời phải lấy sạch các ổ vi khuẩn đang tiềm ẩn trong da để chúng không còn cơ hội phát triển trỏ lại nữa. Vì vậy bạn cần được khám da liễu để tìm nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị tốt nhất, bạn không nên dùng các thuốc trên không điều trị triệt để cho bạn. Thân ái chào bạn.