Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 23 tuổii mấy hôm gần đây trên đùi cháu xuất hệt vết đỏ và gây ngứa giát. Có mủ trắ ở trong như trên ảnh. Và có hiện tượng lây lan sang chân còn lại mong bs tư vấn giup cháu và cho cháu cách điều trị. Hiện cháu đang dùng thuốc trị zola như vây có vấn đề gì bko bs
Trả lời:
Chào bạn! Qua hình ảnh và triệu chứng bạn kể nhiều khả năng bạn đang bị bênh Zona do virus Varicella-Zoster gây ra (mà dân gian hay gọi là Dời leo), thỉnh thoảng vẫn hay tái phát. Thường điều trị Zona hiệu quả tốt nhất là khi vừa khởi phát bệnh trong 1,2 ngày đầu bằng thuốc kháng virus Acyclovir nhằm làm hạn chế virus tiến triển thêm. Bệnh thường tự thoái lui sau 1 tuần. Bạn nên chăm sóc vết thương cẩn thận để tránh bội nhiễm vi trùng làm sẹo sau này (có thể thoa xanh methylene ở ngoài da chỗ sang thương). Chúc bạn may mắn!