Xin chào bác sĩ, Tôi bị bệnh viêm nang lông đã lâu ( trên 5 năm ) tôi đã đi bệnh viên da liễu trung ương chữa nhưng chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn. Sau 1 thời gian thì nó lại trở về như ban đầu. Vậy bác sỹ cho tôi lời khuyên nên làm gì.
Trả lời:
Chào bạn. Nếu đúng là viêm chân lông thì có thể do những nguyên nhân như : -Vi khuẩn liên cầu hoặc tụ cầu, nấm, virus, ký sinh vật trú ngụ ở nang lông. -Do dị ứng từ thuốc hoặc các chất tẩy rửa quá mạnh. -Do cạo, nhổ, và vệ sinh không đúng cách dẫn đến viêm nhiễm. -Tăng tiết bã nhờ của da khiến lỗ chân lông bị bít lại, cùng các loại vi khuẩn và bụi bẩn. -Lớp tế bào trên da quá dày, bị dày sừng làm lông không mọc lên được, cuộn tròn dưới da. -Sử dụng kem bôi có corticoid, kháng sinh lâu dài tạo điều kiện cho vi khuẩn yếm khí phát triển. Điều kiện khí hậu nóng, độ ẩm cao, ô nhiễm, mặc quần áo quá chật…cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm lỗ chân lông.bạn không nên tắm bằng xà phòng và các hóa chất. Ngoài ra da nhờn cũng rất dễ dẫn đến viêm nang lông, vì vậy nên có chế độ chăm sóc da đặc biệt hơn: - Đi ra ngoài nên đeo khẩu trang tránh tiếp xúc với bụi bẩn , nắng. - Rửa mặt ngày 2-3 lần bằng sữa rửa mặt có tinh chất dưa leo. - Uống bổ sung Vitamin C. - Uống nhiều nước. - Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Thân mến.