chào bác sĩ , em là nam , 22 tuổi , muốn hỏi cho bạn gái em , năm nay cũng 22 tuổi khoảng 2 tháng trước , e có quan sát và nhìn âm đạo của bạn gái em có những u nhú , gai mọc quanh phần âm đạo và bên trong Vì dịch nên là em cũng chưa cho cô ấy đi khám được , nhưng e trước cũng nghi là cô ấy bị sùi mào gà , nhưng đến thời điểm hiện tại đã 2 tháng trôi qua , cô ấy vẫn không có biển hiện ngứa , rát , chảy mủ , có mùi hay mọc nhiều hơn các nốt gai , nên e đang nghĩ là cô ấy bị gai sinh dục ạ Trong 2 tháng qua em có mua cho cô ấy các dạng thuốc đặt ( uptiv ) , nước rửa thôi ạ , đợt vừa rồi em quan sát thấy âm đạo cô ấy thì các nốt gai bắt đầu xẹp đi , chỉ còn những nốt li ti quanh âm đạo , dạo gần đây cô ấy không dùng loại Uptiv kia nữa và có mua loại thuốc đặt Lady Balance về để đặt thì các nốt gai , u nhú bắt đầu lại trồi ra ạ . Nên e muốn hỏi rằng bị gai sinh dục này có lây lan qua đường tình dục không ạ Nếu để âm đạo ẩm ướt thì có nguy cơ mọc thêm gai không ạ ? Và em không biết là bị gai thế này thì dùng thuốc gì để điều trị cho hết được ạ ? Em xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV gây ra. Ban đầu những biểu hiện của bệnh khá giống với gai sinh dục là những u nhú trên da. Tuy nhiên theo thời gian những u nhú mọc nhiều lên và tập trung thành từng mảng giống như hoa lơ hay mào gà. các nốt sùi thường mọc ở âm hộ, âm đạo, xung quanh bộ phận sinh dục, ống hậu môn và cổ tử cung. Sùi mào gà là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. .Gai sinh dục là những u nhú ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, hình thành do sự phát triển quá mức của của các tế bào gai ở phần thường bì. Gai sinh dục: Có các nốt nhỏ li ti màu đỏ hoặc trắng, không gây đau đớn, ngứa ngáy. Sờ vào các nốt này thấy gợn tay. thường thấy xuất hiện các mụn cóc ở môi lớn, môi bé, … gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển cực kỳ nhanh và dà i.Gai sinh dục không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy người bệnh có thể không nhất thiết phải điều trị nếu thấy không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Thân mến chào em