Dạ con chào bác sĩ, năm nay con 18 tuổi/nữ: - Con đang gặp vấn đề về da mặt ngứa châm chít và mẩn đỏ nổi mụn,lúc trước sợ dị ứng mỹ phẩm con đã ngưng một thời gian nhưng vẫn vậy... - Tiếp nữa là con trễ kinh 2-3 tháng có lại nhà thuốc tây mua thuốc uống nhưng vẫn chưa có ạ Mong bác sĩ tư vấn dùm con, con cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Về vấn đề mụn bạn cần hỏi thêm chuyên khoa da liễu. Có thể mụn do rối loạn nội tiết, do dị ứng hoặc do viêm da từ nhiều nguyên nhân khác. Còn vấn đề chậm kinh, trước tiên bạn cần loại trừ có thai. Sau đó bạn siêu âm tử cung phần phụ, xét nghiệm nội tiết để tìm nguyên nhân chậm kinh. Nếu như mọi xét nghiệm của bạn bình thường, bác sĩ có thể kê cho bạn 1 liều trình thuốc tránh thai hàng ngày để tạo vòng kinh mới. Nhưng nếu việc chậm kinh hay tái phát bạn có thể kết hợp khám đông y để điều chỉnh nhé. Vì theo đông y sự không cân bằng trong khí huyết và tình chí ( cảm xúc) cũng gây rối loạn kinh nguyệt. Chúc bạn sớm ổn định bệnh!