chào bác sĩ. cháu là nữ 22 tuổi. 2 tuần nay trên vùng lông mu cháu nổi một mụn tròn mềm hồng hơi giống mụn thịt nhưng sờ vào thì cứng cứng như có nhân lúc đầu không đau nhưng hôm nay hơi đau và ngứa. Như vậy có phải là sùi mào gà không ạ. Nhưng hiện tại cháu đang trong kì kinh nguyệt vậy đến khi hết kì kinh nguyệt cháu mới đi khám được ạ.
Trả lời:
Chào cháu Theo cháu mô tả thì có lẽ cháu đang bị viêm nang lông hoặc mụn hoặc trứng cá ở khu vực mu. Đây là các bệnh lành tính trừ khi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, cũng chưa thể loại trừ đó là biểu hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu cháu có quan hệ tình dục không an toàn. Trong thời gian này, khi vệ sinh kinh nguyệt thì cháu lưu ý vệ sinh vùng kín xung quanh, thường xuyên rửa bằng nước ấm và xà phòng nhẹ để tránh vi khuẩn tích tụ, đặc biệt cần vệ sinh âm đạo tốt trong kỳ kinh vì thay đổi nội tiết tố không những làm cho da nhạy cảm hơn mà còn có dễ bị nhiễm nang lông và da bị sạm. Không mặc quần bó sát và không thấm mồ hôi để tránh bị bội nhiễm. Nếu chỗ mụn không có dấu hiệu nhiễm trùng thì cháu có thể đợi khi hết kinh, nếu vẫn còn thì đi khám. Tuy nhiên, nếu mụn đó có dấu hiệu sưng to có quầng đỏ xung quanh hoặc đau tăng lên thì nên đi khám ngay để được kịp thời xử lý nhé. Thân mến!