Xin chào bác sĩ, em có một vấn đề quan tâm đó là những khi gần tới tháng e lại hay bị nổi mụn ở vùng cằm như trong ảnh ạ, hết chu kì thì cũng hết mụn Bsi cho e hỏi là có cách nào khắc phục hoặc giảm thiểu số mụn được ko ạ? Nó làm cho những này này e thấy rất khó chịu. Xin bác sĩ chỉ em phương pháp ạ E cảm ơn và chúc sức khoẻ bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân phát sinh mụn trứng cá khi sắp đến kỳ kinh nguyệt hay trước khi có kinh nguyệt 10 ngày của em là do sự thay đổi nội tiết tố. Nồng độ estrogen sẽ tăng cao nhất ở giữa chu kỳ rồi sau đó giảm giần, sau quá trình rụng trứng, buồng trứng bắt đầu sản sinh progesterone, một loại nội tiết tố khác có tác dụng kích thích tuyến bã nhờn làm xuất hiện mụn trứng cá. Nếu em không xử lý đúng cách mụn có thể vỡ gây viêm nhiễm và để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ. Việc phòng ngừa để mụn trứng cá bọc không nổi thêm nữa là điều cần thiết: việc chăm sóc da đều đặn mỗi ngày, rửa mặt nhẹ nhàng, không tự ý nặn hay cạy mụn. Không sử dụng mỹ phẩm lên da đang bị mụn nhất là các dạng kem hay dạng dầu. Đảm bảo chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, ăn nhiều rau xanh hơn vào những thời điểm dễ nổi mụn, hạn chế stress, ngủ đủ giấc, kiêng ăn các thực phẩm cay nóng, đồ ngọt, nhiều dầu mỡ… Thân chào bạn!