Xin chào bác sĩ,cháu bị mụn cũng nữa năm nay rồi cháu chữa rất nhiều cách nhưng vẫn k hết hẵn cháu mong bác sĩ tư vấn cho cho về cách ăn uông và tâp luyện ,nên dùng những loại dược liệu gì để chửai trị ạ
Trả lời:
Thông tin về mụn trứng cá như tác nhân gây mụn, sự hình thành mụn, cũng như cách rửa mặt, chế độ ăn... cháu có thể tham khảo thêm từ những câu hỏi tương tự đã được các Bác sĩ của chuyên mục tư vấn kỹ càng. Tôi chỉ xin tóm tắt những điểm chính và những điều cháu cần lưu ý. Mụn là vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì và sẽ hết dần khi cháu trưởng thành, vì vậy cháu không nên quá lo lắng. Để phòng ngừa mụn tái phát, trước tiên cháu cần tự xác định rõ mụn thường tái xuất hiện trong hoàn cảnh nào. Thông thường ở các cô gái, trước khi hành kinh, mụn thường xuất hiện nhiều hơn và sẽ giảm dần và hết sau khi hết kinh. Điều này là do tác động của sự thay đổi hormon theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, cần chú ý chăm sóc da mặt kỹ hơn vào vào những ngày trước, trong và sau khi hành kinh. Trong độ tuổi dậy thì, làn da của cả nam và nữ đều khá nhờn. Cháu không cho biết cụ thể về loại sữa rửa mặt và cách rửa mặt mà cháu đang áp dụng, nên khó tư vấn cụ thể. Song nếu bị mụn trứng cá nhiều, cháu có thể dùng loại xà phòng đặc trị mụn trứng cá như Acne-aid, Sastid... sẽ hiệu quả hơn, nhưng cũng chỉ nên dùng 2 lần/ngày, ngoài ra, cháu nên dùng giấy thấm dầu để loại bớt chất nhờn dư thừa trên da mặt. Tuy nhiên, không nên quá tích cực loại bỏ chất nhờn vì có thể kích thích các tuyến nhờn trên da tăng tiết. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều rau quả tươi và hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tránh lo âu căng thẳng... là những điều không thể thiếu nếu muốn trị mụn thành công. Một khi mụn đã xuất hiện, không nên quá nôn nóng loại bỏ mụn mà vô tình khiến mụn nặng thêm: chà xát da mạnh, nặn mụn non... Trong thư, cháu không cho biết đã dùng loại gel bôi trị mụn nào, do Bác sĩ kê đơn hay do cháu tự mua về dùng. Khi đã bị mụn bọc, mụn tái phát, cháu không nên tự điều trị mà nên đến các phòng khám chuyên khoa Da liễu để được Bác sĩ kê đơn điều trị. Các thuốc thường dùng có thể là thuốc bôi (kháng sinh, oxit kẽm...), thậm chí phối hợp cả thuốc uống như kháng sinh (erythromycin, doxycyclin...), vitamin H (biotin)... Không nên bỏ qua việc tái khám, dù đã đỡ bệnh hoặc chưa đỡ, để Bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc sao cho hiệu quả. Khi bị tái phát, không nên tự ý dùng lại đơn thuốc cũ. Chúc cháu mau khỏi!