Xin chào bác sĩ, Em nay 20 tuổi. Da mặt em bị nhờn với bị mụn dưới da và thâm do mụn nữa. Em muốn trị nhưng làm mọi cách cũng ko hết được. Xin bác sĩ giúp em cách trị được ko ạ?
Trả lời:
Chào em ! Năm nay em 20 tuổi nghĩa là em đang trong lứa tuổi dậy thì, nội tiết tố đang thay đổi theo hướng phát triển tăng lên, trên nền cơ địa da dầu của em thì tình hình da sẽ tăng nhiều dầu hơn, dễ làm mụn nhiều hơn. Hiện tại ngoài sử dụng những sữa rửa mặt dành riêng cho da dầu, hạn chế không sử dụng mỹ phẩm, em có thể sử dụng những mặt nạ dưỡng da bằng trái cây để da sáng và giảm thâm (dưa leo bỏ vỏ, cà chua, tinh bột nghệ với sữa chua không đường, gel nha đam,...). Chế độ ăn hạn chế chất dầu mỡ, cay nóng, đồ ăn uống kích thích như bia rượu, nước ngọt có gas. Ăn nhiều rau xanh và trái cây kèm độ đạm của cá, tôm, cua... Uống nhiều nước đảm bảo từ 2l-2.5l/ ngày. Bảo vệ da thật kĩ khi ra nắng hoặc sử dụng kem chống nắng dành cho da dầu. Tăng cường chế độ vận động, thể dục thường xuyên để cơ thể và làn da trao đổi chất tốt, giúp da khỏe mạnh. Ăn ngủ đúng giờ tránh thức khuya dễ gây mụn Đây là một quá trình cần sự kiên trì và lâu dài, em cần hết sức kiên nhẫn trong chế độ ăn uống, sinh hoạt thì mới đạt được kết quả. Chúc em đạt kết quả như mong muốn!