Xin chào bác sĩ, em năm nay 25t và thường bị mọc mụn ở lưng, mụn đỏ và sưng rất to gây đau và nhức nhiều ngày. Nếu không nặn thì mụn sẽ tự xẹp đi sau khoảng 1 tuần, nhưng mụn xẹp lại để lại vết thâm và lần sau sẽ mọc lại tại đúng vị trí đó. Vậy xin bác sĩ tư vấn làm cách nào để giảm mụn và các vết thâm trên lưng. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn cần kiên trì điều trị và cần xây dựng các thói quen chăm sóc da tốt như: – Luôn giữ da sạch sẽ:bạn cần giữ da luôn sạch sẽ bằng việc tắm rửa thường xuyên với sữa tắm có tính sát khuẩn cao và mặc quần áo sạch. Tránh để mồ hôi tự khô đi vì bụi và vi khuẩn sẽ bám vào da làm bít lỗ chân lông và gây ra mụn. – Mặc áo rộng rãi, thoáng mát: Không nên dùng áo ngực hoặc áo quá chặt, mà hãy mặc áo phù hợp, do mặc áo chật không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn khiến mồ hôi và bã nhờn tích tụ, cọ sát làm tổn thương da. Chọn áo sản xuất từ sợi tự nhiên, cotton có thể thấm hút mồ hôi, tránh xa các loại sợi tổng hợp, chẳng hạn như len, những chất liệu này có nguy cơ gây kích ứng và tổn thương da khá cao. – Hạn chế để tóc ướt chạm vào lưng: Sở dĩ hạn chế để tóc ướt chạm vào lưng là vì các hóa chất trong dầu gội và môi trường ẩm ướt rất dễ trở thành tác nhân hình thành mụn ở lưng. – Không tự ý nặn mụn: Chỉ nên nặn mụn khi mụn đã chín già, giữ thói quen vệ sinh tay cùng các dụng cụ nặn mụn sạch sẽ trước khi nặn, không tự ý nặn mụn bởi sẽ làm da bị tổn thương, mụn lan nhanh và để lại sẹo thâm. – Chế độ ăn uống hợp lý: Tránh xa các loại thức ăn/ đồ uống có thể gây ra mụn và làm mụn nặng hơn như nóng, cay, nhiều dầu mỡ, café, bia, rượu… Thay vào đó, nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày và uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ngày. – Ngủ sớm và giữ tinh thần thoải mái: Nên ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng/ngày và ngủ trước 23 giờ đêm, điều này vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp da khỏe manh và cải thiện tình trạng mụn. – Dùng kem trị mụn, thuốc trị mụn: hãy mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín.